แฟนคลับ: กลุ่มเป้าหมายที่จับต้องได้

ความสำเร็จของผู้ผลิตรายการโทรทัศน์หรือสร้างศิลปินดารานั้นวัดกันตรงไหน ในอดีตผู้สนับสนุนรายการมักมองกันเพียงตัวเลขเรทติ้งของรายการเท่านั้น แต่สำหรับยุคสื่อสังคมออนไลน์ในปัจจุบัน เรามองกันที่การสร้าง Community ที่ชัดเจน หรืออีกนัยหนึ่ง คือ แฟนคลับของศิลปิน ดาราและรายการนั่นเอง

Thunder Talk ขอพาไปคุยกับ พี่นุ้ย จารุพร กำธรนพคุณ Executive Producer ระดับเจ๊ ของทีวีธันเดอร์ ที่จะมาตีแผ่ความสำเร็จในการสร้างและบริหารแฟนคลับ กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและจับต้องได้มากที่สุดในโลกแห่งการผลิตคอนเทนต์

นุ้ย จารุพร กำธรนพคุณ

คำจำกัดความคำว่าแฟนคลับ

“แฟนคลับคือคนที่เป็นกระจกบานใหญ่ที่สะท้อนเราว่า งานที่เราทำนั้นเป็นอย่างไร มันถูกใจหรือไม่ถูกใจผู้ชมโดยตรง เขาชอบหรือไม่ชอบ เพราะฉะนั้นมันมีหลายมิติ บางคนก็บอกว่าวัดกันที่เรทติ้ง ที่มีการวัดผลเชิงสถิติ คือ เราทำงานชิ้นหนึ่งส่วนใหญ่จะบอกว่า วัดกันที่เรทติ้งช่วงโฆษณาเป็นอย่างไร เรทติ้งสูงมั้ย ซื้อได้ตามเรทโฆษณาที่เขาให้มั้ย แต่จริง ๆ แล้ว อีกมิติหนึ่งที่มันประเมินค่าไม่ได้ แต่ว่ามันสมบูรณ์ก็คือแฟนคลับนี่แหละค่ะ ที่จะสะท้อนแล้วบอกว่างานที่ทำเป็นอย่างไร ถูกใจเขามั้ย เขาชอบหรือไม่ชอบ แล้วนุ้ยว่าแฟนคลับเขาซื่อสัตย์พูดตามความจริง เพราะฉะนั้นถ้าเราฟังเราจะเกิดประโยชน์มากค่ะ”

เวลาจะทำรายการศิลปินดาราเราได้มีการวางแผนเรื่องแฟนคลับไว้ก่อนไหม ?

“จะบอกว่าไม่มีก็คงไม่ใช่ เพราะว่ายุคนี้แฟนคลับคือเป้าหมายใหญ่ที่ถ้าเขาถูกใจเราก็จะสบาย เขาจะเป็นกระบอกสียง แต่การวางแผนที่ว่านั้น ไม่ใช่วางแผนว่าเอาอันนี้แหละเขาจะชอบมันไม่ใช่แค่นั้น แต่คิดว่าที่เขาชอบแล้วทำให้ดี ทำให้ตรงรสนิยมทำให้ดีที่สุดทำอย่างไร แต่ว่าครั้งแรก ๆ ที่ทำมันไม่ได้วางแผนหรอกค่ะ นุ้ยว่ากระแสคำว่าแฟนคลับของซีรีย์งานละครหรืองานใด ๆ ก็คงพึ่งมาสัก 5-6 ปีที่ผ่านมา ที่ Active เพราะฉะนั้นเราต้องรักษาดูแล และทำงานครั้งต่อไปก็ต้องเอาตรงนี้มาคิดว่าเราจะรักษาดูแลเขาได้อย่างไร ไม่หักอกเขาค่ะ”

มีวิธีจัดการ Trend อย่างไร Trend ปัจจุบันเป็นอย่างไร ?

“Trend ของแฟนคลับเราต้องบอกว่า TV Thunder เริ่มบริหารแฟนคลับจากซีรีย์วายเรื่องแรก ๆ ที่ทำ ซึ่งถือว่าเป็นซีรีย์วายยุคแรกเมื่อปี 2016 ก็คือ Bad Romance The Series ตกหลุมหัวใจยัยปีศาจ และหลังจากนั้นปี 2017 เราก็มี Together With Me 2018 เราก็มี Together With Me the Next Chapter เรื่องนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของวงการซีรีย์วาย เพราะฉะนั้น 3 เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องแรก ๆ ของซีรีย์วายเมืองไทย หลังจากนั้นก็มีซีรีย์วายเยอะแยะมากมาย การจับกระแสแฟนคลับ เราเอามาดูแลก็คือเราคิดว่าเขามองหาอะไรอยู่ เราคิดว่าเขาอยากดูอะไรบ้างที่เขาบอกไม่ได้ เรามีหน้าที่หาของแบบที่คาดว่าเขาน่าจะชอบที่มีอยู่ในตลาดแล้วก็เอามาดูว่ามันครบทุกมิติมั้ย ที่คาดว่าเขาน่าจะชอบ

  1. ความสมบูรณ์ของเรื่องแข็งแรงมั้ย
  2. นักแสดงที่เรามีเหมาะกับบทบาทนี้มั้ย

ถ้ามันลงตัวสองปัจจัยนี้ก็รับรองว่าแฟนคลับน่าจะชอบ ก็เลยเป็นที่มาของซีรีย์ที่เรากำลังเตรียมออกอากาศในสิ้นปีนี้ ก็คือ Manner of Death พฤติการณ์ที่ตาย เพราะว่าเรื่องนี้เป็นครั้งแรกของซีรีย์วายที่เป็นเรื่องสืบสวนสอบสวนตรงนี้แหละที่บอกว่าเราดู Trend อย่างไร เราคิดว่าเขาอิ่มตัวกับเรื่องแบบไหนแล้ว แล้วเขาอาจจะกำลังมองหาเรื่องแบบไหนแค่นั้นเอง แฟนคลับเขาชื่นชอบศิลปินของเราก็คือ แม็กซ์ตุลย์ สิ่งที่เขาเฝ้ามาตลอด 5 ปี เขาเห็นการเจริญเติมโตของแม็กซ์-ตุลย์ เขาย่อมอยากเห็นแม็ก-ตุลย์ เติบโตในหน้าที่การงานในอาชีพบทบาทที่ได้รับ เพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถทำสิ่งนี้ให้กับแฟนคลับได้ ก็ถือเป็นการตอบแทนในศิลปินที่เขารักได้ของที่ดีที่สุด ได้เหมาะที่สุดและเขาอยากดูด้วย”

ตอนนี้นอกจากแม็กซ์-ตุลย์ ที่มีแฟนคลับมหาศาลแล้วยังมีใครอีกบ้าง ?

“จริง ๆ TV Thunder เรามีหยิมกี้เป็นศิลปินที่เริ่มมีผลงานและกำลังเรียนจบ กำลังจะมีเวลาให้กับการทำงานในวงการเต็มที่แล้วและก็ยังมีซีเกมส์ ก็เป็นคนมีฐานแฟนคลับเยอะ แล้วอีกคนหนึ่งก็คือแมงมุม แมงมุมเป็นน้องผู้หญิงที่เล่นใน:ซีรีส์ ทั้ง 3 เรื่องมากับ แม็กซ์-ตุลย์ คือเรื่อง Bad Romance The Series ตกหลุมหัวใจยัยปีศาจ ,  Together With Me อกหักมารักกับผม และ Together With Me the Next Chapter ต้องบอกเลยว่าแมงมุมเป็นขวัญใจที่เป็นผู้หญิงไม่กี่คนที่ลุกขึ้นมาเป็นบทนำในซีรีย์วาย แล้วแฟน ๆ ให้การต้อนรับ เพราะว่าคาแรคเตอร์ ที่มีเสน่ห์หรือเรียกว่าเป็นผู้หญิงที่มีความ Gay friendly เพราะฉะนั้นก็เป็นอีกหนึ่งคาแรคเตอร์ที่เราตั้งใจทำให้เขาเป็นแบบนั้น”

เทรนด์ทวิตเตอร์ “เสน่หาสตอรี่ซีซั่น3”

ยอด Engagement ใน Social Media เป็นอย่างไรบ้าง ?

“ยอด Engagement ของ แม็กซ์-ตุลย์ เห็นได้ชัดในช่วงซีรีย์ ซีซั่น 1 กับ 2  ที่เราทำมา 3 ซีซั่นติดเทรนด์ใน Twitter หมด และ 80% เป็นเทรนด์อันดับ 1 เราต้องนึกถึงยุคนั้นซีรีย์วายออนแอร์เฉพาะออนไลน์ แต่มันก็สามารถสร้างแรงกระเพื่อมได้ติดเทรนด์อันดับ 1 ใน Twitter เกือบทุก Episode แล้วยอด Follower ของทั้ง 2 คน เพิ่มขึ้นภายใน 1-2 ปีแรก ของการมีงานที่พูดถึงประมาณ 400% อันนี้ถือว่าสูงมาก มาจนถึงวันนี้พอมีการเคลื่อนไหวครั้งใหม่ ยอด Follower ต่าง ๆ ก็ขึ้นมาเป็น Triple อีกครั้ง ยอด Engage ใน Instagram หรือในสื่อ Social Media ของน้อ งๆ เองขึ้นมาเป็น Triple เลยค่ะ”

แล้วแฟนคลับในต่างประเทศเป็นอย่างไร ?

“สองคนนี้ต้องถือว่าเป็นคู่จิ้นที่มีฐานแฟนคลับในต่างประเทศสูง แล้วส่วนใหญ่เป็นแฟนคลับที่ติดตามตั้งแต่ยุคแรก ที่น่าแปลกคือทั่วทุก Region ของโลก ลาตินอเมริกา โซนเอเชีย Southeast Asia ญี่ปุ่น จีน มีแฟนคลับเยอะทุกที่ ที่แปลกคืออเมริกาก็มีฐานแฟนคลับ ถ้าเราเข้าไปดูไปค้นหา แม็กซ์-ตุลย์ เราจะเห็นกรุ๊ปที่เป็น แม็กซ์-ตุลย์ เปรู , แมกซิโก  , อาเจนติน่า, บราซิล, เกาหลี, CNFC , ฟิลิปินส์ เยอะมาก ซึ่งเปรูพึ่งมา  Active สูงมากในช่วงปีที่ผ่านมา

เพราะฉะนั้นถือว่าด้วยภาพลักษณ์แบบไทย แต่มีความสามารถที่เป็นสากลตรงนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แฟนคลับต่างประเทศรวมทั้งในโซนยุโรปหรืออเมริกาให้การยอมรับ”

แฟนคลับ ทีวี ธันเดอร์

อยากให้ยกตัวอย่างความน่ารักของแฟนคลับ ?

“แฟนคลับอย่างที่บอกค่ะ คือคนที่รักเรา รักศิลปิน รักทีมงานทุกคน เขาอยากดูแล แม็กซ์-ตุลย์ อยากดูแลเรา

เราไปทำงานที่ญี่ปุ่น 2-3 ปีหลัง แม็กซ์-ตุลย์ มีโปรเจคร่วมกับ TV Asahi แล้วต้องไปถ่ายที่ญี่ปุ่นปรากฏว่าเขาก็พยายามเช็คด้วยความสุภาพว่ามีโอกาสมั้ย ที่แฟนญี่ปุ่นจะได้จัด food support เขาไม่เจอก็ได้ เขาเข้าใจการทำงานแต่ว่าเขาอยากจดูแลตอนไปญี่ปุ่น 3-4 ปีติดต่อกัน พอรู้คร่าว ๆ ว่า แม็กซ์-ตุลย์ จะไปทำงานเขาก็พยายามติดต่อว่าไปเส้นทางไหนที่เขาจะไม่รบกวน เขาไม่เจอก็ได้ เขาแค่อยากเอา food support มาดูแล เขาก็ดำเนินการ เขารู้แค่ว่าเราต่อเครื่องที่สนามบินไหน ไม่คาดหวังให้บอกไฟล์ท เขาก็ไปดักรอเองเจอไม่เจอก็ไม่เป็นไร เมื่อเจอเขาก็ไม่ได้เข้ามาอะไรขอแค่ได้เห็นว่าน้องสองคนเป็นอย่างไร นี่คือความน่ารัก และก็รวมถึงการให้กำลังใจทีมงานให้กำลังใจนักแสดงตลอดเวลา

เมื่อมีโปรเจคใหม่ทั่วทุกภูมิภาค ทั่วโลกเขาจะมีวิธีการกันว่า แฟนคลับทุกคนจะเซทภูมิภาคให้เป็นไทยแล้วก็จะทวิต แบบ manual เซทให้เป็นไทย หรือเป็น for Thailand แบบนี้ ในเวลานี้ เพื่อช่วยกันซัพพอร์ตน้องโดยทำกันเองเป็นกลุ่มเป็นก้อน”

อยากฝากอะไรถึงแฟนคลับศิลปินดารา TV Thunder

“นุ้ยบอกศิลปินเราตลอดว่า แฟนคลับ คือ คนที่สำคัญกับเรามากถ้าไม่มีแฟนคลับเรามาไม่ถึงวันนี้แน่ ๆ เพราะว่าจากที่เราเป็นเด็กธรรมดา 2 คน เป็นนักแสดงภายในไม่กี่ปีแฟนคลับเยอะขนาดนี้ และ ที่สำคัญถ้าเคยได้ไปแฟนมีทติ้งมาในหลายประเทศ เขามีมา4-5ประเทศแล้ว ทุกครั้งที่ไปด้วยเราจะเห็นเลยว่าแฟนคลับมีความสุขกับการเห็นเขา แฟนคลับมายืนรอให้ของ ขอให้ได้จับมือ ให้ได้เห็น นุ้ยก็เลยบอกเขาว่า จำไว้ให้ดีจำภาพเหล่านี้ให้ดีนี้คือนี้คือคนที่ทำให้แกยืนอยู่ได้ทุกวันนี้ มันประหลาดที่คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนอยู่คนละที่ของโลกแต่ว่ามาเจอมาแสดงความรักกับเราขนาดนี้ เพราะฉะนั้นนี้คือสิ่งที่บอกศิลปินว่าคุณต้อง respect แฟนคลับให้มาก

เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะบอกแฟนคลับก็คือ ขอบคุณมาก ขอบคุณมาตลอด ขอบคุณที่เขา respect และ ซัพพอร์ต เรามาตลอด นุ้ยรู้สึกว่ามันเป็น Unconditional loveมันอยู่คนละพื้นที่ในโลก รักกันได้อย่างไร อะไรแบบนี้แหละค่ะ ก็มีแต่คำว่า ขอบคุณ และคงจะให้ ศิลปินตั้งใจทำงานดีที่สุดเพื่อให้สมกับที่แฟน ๆ อยากดูค่ะ ”

Total Page Visits: 1633 - Today Page Visits: 2

One thought on “แฟนคลับ: กลุ่มเป้าหมายที่จับต้องได้”

Comments are closed.